Nhu cầu nhà gần Tết tăng, cách nào để mua được giá hời?

Vẫn không ít người cho rằng thời điểm cuối năm chính là thời điểm vàng để mua nhà với mong muốn đầu tư sinh lợi nhuận cho năm sau.

Thông tin cho biết lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) toàn thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm tăng. Trong đó vào tháng 10 tăng mạnh so với tháng 9, lần lượt là 135% và 55%.

Cũng rất dễ hiểu khi thị trường giao dịch bất động sản đang có xu hướng tăng là do nhu cầu về nhà ở ngày càng nhiều.

Điều đáng nói, càng về cuối năm mua nhà hay “tậu nhà đón Tết” đã trở thành thói quen của người Việt từ nhiều đời nhờ nguồn tiền tích lũy sau một năm làm việc như tiền lương, thưởng Tết, thưởng thành tích… Việc mua nhà cuối năm chính là thời điểm vàng để mong muốn đầu tư sinh lợi nhuận cho năm sau.

Tất nhiên vẫn có những quan điểm trái ngược, với nhiều người, thời điểm cận kề Tết là thời gian bận rộn, tất bận chuẩn bị nhiều thứ để chuẩn bị cho một năm cũ qua đi và một năm mới sắp bắt đầu. Họ không có nhiều thời gian để tham khảo và đi khảo sát thị trường bất động sản để mua nhà ở. Có thể mua được giá tốt hơn kì vọng

Đón được tâm lý của nhiều người, để kích cầu, thời điểm này thường có rất nhiều ưu đãi về chính sách bán hàng hấp dẫn từ người bán như chiết khấu trực tiếp trên giá bán hoặc tặng kèm quà. Những yếu tố này cũng chính là mức lời mà nhà đầu tư có được ngay thời điểm mua.

Chưa kể, nhu cầu thanh lý gấp tài sản vào cuối năm cũng là cơ hội giúp nhà đầu tư “săn” được nhà với mức giá hấp dẫn.

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Thế Điệp cho rằng khá nhiều nguồn hàng được chủ bán ra dịp cận Tết nhằm mục đích gom tiền làm một việc khác cần thiết hơn. Càng cận Tết, họ càng muốn bán hàng khi có người trả giá mua. Nếu từ chối thì khả năng ôm thêm ít nhất 1 tháng nữa chưa chắc bán được, trong khi lại đang cần tiền.

Có lẽ cũng vì lý do này, nhiều chủ bất động sản đã chấp nhận rao hạ giá bớt đi so với giá kì vọng, chấp nhận thương lượng rẻ hơn.

KHU NHÀ Ở KHÁNH BÌNH SMARTHOME – VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA TẠI THỊ TRƯỜNG BÌNH DƯƠNG

Khách hàng thường có tâm lý là giá đã hợp lý rồi nhưng vẫn muốn mua rẻ hơn một chút. Vào những ngày cận Tết, không nhiều người đi mua mà lại có nhiều bất động sản, thậm chí có những bất động sản bán tháo, hạ giá, thì đây rõ ràng là cơ hội để người mua có nhiều sự lựa chọn, có thời gian lựa chọn và có quyền làm giá hơn.

Anh Nguyễn Hùng (một môi giới bất động sản lâu năm ở Hà Nội) chia sẻ, đối với người mua nhà vào dịp cuối năm sẽ là lúc thu về một lương tiền lớn từ việc kinh doanh hoặc đầu tư. Vì vậy khi có sẵn tiền trong tay, họ sẽ nghĩ đến việc mang đi mua nhà để đầu tư. Trong khi đó, người bán lại cần tiền hoặc muốn đổi nhà. Mọi vấn đề chỉ phụ thuộc vào giá cả.

Các chuyên gia nhận định, trong năm 2022 tới đây, khi các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2021, thậm chí sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc và thị trường khu vực nhất định.

Dù cuối năm được coi là thời điểm “vàng” để mua nhà nhưng mua ở đâu, dự án nào với một khoản tiền hợp lý cũng làm đau đầu không ít người đang có nhu cầu nhà ở lẫn giới đầu tư.