Lãi Suất Ngân Hàng Giảm, Nhà Đầu Tư Bắt Đầu Rút Tiền Ngân Hàng Đi Săn Đất?

Lãi suất ngân hàng giảm liên tiếp trong thời gian gần đây khiến nhiều nhà đầu tư đã quyết định rút tiền ở ngân hàng để đi mua đất. Đây là một chỉ dấu đáng chú ý cho sự hồi phục sắp tới của thị trường bất động sản.

Lãi Suất Ngân Hàng Giảm Tiếp Tục Vào Tháng 8

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần lãi suất điều hành. Được biết, mức giảm các lần là từ 0,5-2%/năm. Động thái này đã khiến mặt bằng lãi suất của các ngân hàng giảm dần từ các tháng trước đó. Mới đây nhất, vào giữa tháng 8, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có văn bản 6385 gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm mặt bằng lãi suất.

Ngân hàng Nhà nước mới có văn bản 6385 gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm mặt bằng lãi suất

Được biết, mức giảm lãi suất phấn đấu tối thiểu từ 1,5-2%/năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. Văn bản 6385 tiếp tục kéo mặt bằng lãi suất xuống thấp. Khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận, trong tháng 8/2023, lãi suất ngân hàng giảm đồng loạt. Thời điểm đầu năm, các ngân hàng quốc doanh có mức lãi suất niêm yết 7,5-8%/năm thì đến hiện tại, mức lãi suất hiện chỉ còn dưới 6%/năm. Với khối ngân hàng tư nhân, thay vì mức lãi suất lên đến 8-11%/năm vào đầu năm2023, đến hiện tại, phần lớn ngân hàng đã đồng loạt giảm xuống mức dưới 7%/năm.

Việc các ngân hàng nhập cuộc đua giảm lãi suất cho vay đang mở rộng cơ hội tiếp cận dòng vốn tín dụng ngân hàng cho doanh nghiệp và người dân. Đây sẽ là tiền đề cho sự tăng trưởng trở lại của nền kinh tế.

Nhà Đầu Tư Quay Lại Với Thị Trường Bất Động Sản

Việc lãi suất ngân hàng giảm liên tục đã khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư dao động. Chị Nguyễn Thảo Vy, trú tại khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, vào tháng 2 đầu năm, chị gửi tiết kiệm kì hạn 6 tháng với lãi suất 11%/năm cho khoản tiền hơn 3 tỷ tại một ngân hàng tư nhân. Chị vừa đáo hạn số tiền này vào 12/8 và hiện vẫn đang để trong tài khoản, chưa xác định gửi tiết kiệm tiếp. Hiện lãi suất ngân hàng mà chị vừa đáo hạn chỉ còn hơn 6%/năm cho cả kì hạn 6 tháng và 1 năm. Do đó, chị Vy đang cân nhắc đổ tiền vào mua bất động sản.

Lãi suất ngân hàng giảm liên tục đã kéo làn sóng nhà đầu tư bất động sản quay trở lại với thị trường bất động sản

“Tôi dự tính mua chung cư rồi cho thuê để vừa có dòng tiền, vừa có lãi vốn, vì mấy năm nay tôi thấy chung cư Hà Nội tăng giá quá mạnh”, chị Vy chia sẻ. Trên thực tế, từ hai tuần nay, hai vợ chồng chị Vy đã bắt đầu đi xem một số dự án chung cư tại Hà Nội để mua đầu tư.

Anh Nguyễn Văn Duy, môi giới đất nền Hà Nội và biệt thự Tây Hà Nội cho biết, làn sóng nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi hỏi mua bất động sản bắt đầu tăng nhẹ từ hai tháng trước đó, khi lãi suất ngân hàng giảm liên tục. Thế nhưng, phải đến tháng 8, anh Duy mới nhận thấy lượng người hỏi mua bất động sản có sự gia tăng mạnh hơn.

Nguyên nhân của thực tế này, theo anh Duy là bởi lãi suất ngân hàng đã thực sự giảm sâu, xuống 6% với khối nhà nước và dưới 7% với khối tư nhân. Cùng với đó, thị trường bất động sản bắt đầu có các tín hiệu phục hồi rõ nét khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng, giai đoạn bắt đáy đã qua, giá có thể dần tăng trở lại. “Tôi vừa nhận cọc một căn liền kề ở Hà Đông của một nhà đầu tư. Trong hợp đồng cọc, nhà đầu tư có cam kết sang giữa tháng 9, khi vừa qua tháng Ngâu và vừa đáo hạn sổ tiết kiệm sẽ rút tiền thanh toán đủ cho chủ nhà”, anh Duy chia sẻ.

Thừa nhận thực tế này, chị Phạm Thị Hồng Hoa, nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch có trụ sở tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, lượng người tìm mua bất động sản tiếp tục tăng khi lãi suất ngân hàng giảm liên tục. Nhiều khách hàng của chị Hoa đều đang sẵn sàng rút tiền từ ngân hàng để đổ vào bất động sản giai đoạn này. Họ là những nhà đầu tư dài hạn và xác định tiềm năng tăng trưởng trong lâu dài của bất động sản. Tuy nhiên, cũng theo chị Hoa, chỉ những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực mới ghi nhận mối quan tâm và lượng giao dịch tăng ở thời điểm này. Những sản phẩm nặng tính đầu cơ vẫn trong tình trạng thanh khoản kém.