KHU CÔNG NGHIỆP TẠI BÌNH DƯƠNG TĂNG TỐC ĐỘ MỞ RỘNG – BẤT ĐỘNG SẢN HƯỞNG LỢI LỚN

Các KCN trên khắp Bình Dương đang có bước chuyển dịch lớn trong năm 2022, nhiều KCN đang được mở rộng, đăng ký mới. Theo sát tiến trình mở rộng bản đồ công nghiệp hóa tại đây, lãnh đạo tỉnh Bình Dương chăm chút cho từng dự án, điều hướng giải quyết nhanh trục trặc để đẩy nhanh tốc độ hơn nữa.

1.KCN tại Bình Dương trong thời kỳ phát triển sôi động

Năm 2021 là một năm đầy biến động với tỉnh Bình Dương với các sự kiện dịch bệnh bất ngờ chưa từng gặp. Song song đó là nỗ lực hết mình của toàn tỉnh chiến đấu chống dịch cũng như khôi phục kinh tế. Chỉ trong vài tháng cuối năm 2021, tỉnh Bình Dương đã thần tốc về đích với kết quả cực kỳ ấn tượng:

  • Tổng sản phẩm của tỉnh vẫn đạt mức 2,62%, là kết quả ấn tượng nhất trong tứ giác kinh tế phía Nam
  • Quy mô GRDP đứng thứ 3 cả nước với 2021 đạt 152.2 triệu đồng/năm, tăng 1.2 triệu đồng so với năm 2020
  • Kim ngạch xuất khẩu chiếm 24,6% cả vùng và 10% cả nước
  • Tổng vốn đầu tư trong nước vào các khu công nghiệp đạt 3.104 tỷ đồng, vượt gần 122% kế hoạch
  • Thu hút FDI đạt 1,9 tỷ USD, tăng 53% so với năm 2020, vượt 59% kế hoạch
  • Tính đến nay tỉnh Bình Dương là địa phương có khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI đứng thứ 2 cả nước, chỉ xếp sau TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ USD từ 65 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Sự phát triển vượt bậc của tỉnh Bình Dương bất chấp dịch bệnh xuất phát từ chiến lược phát triển KCN dài hạn của tỉnh trong nhiều thập kỷ cho đến nay. Đến năm 2021, số lượng KCN tại tỉnh lên đến con số 34 cái được phê duyệt quy hoạch trong đó có 27 KCN đang đi vào hoạt động, đạt tỉ lệ lấp đầy gần 90%.

Trong tầm nhìn 10 năm tới, tỉnh Bình Dương sẽ tăng tốc phát triển KCN về khu vực phía Bắc Bình Dương. Trong đó, các huyện Bàu Bàng, Tân Uyên, Phú Giáo nhận được sự quan tâm đặc biệt để mở rộng và xây dựng thêm các KCN mới.

Như KCN Nam Tân Uyên đang mở rộng giai đoạn 2 với quy mô hơn 345ha, KCN VSIP 3 tại Bắc Tân Uyên 1.000ha, mở rộng KCN Cây Trường 1.700 ha…

Một số khó khăn liên quan đến KCN cũng được lãnh đạo huyện và tỉnh quan tâm, tạo đường hướng thuận lợi để giải quyết. Nhiều vấn đề liên quan đến VSIP 3, tạo quỹ đất cho KCN Rạch Bắp, KCN Nam Tân Uyên được hứa hẹn sẽ được giải quyết chậm nhất vào quý 1 hoặc quý 2 năm 2022.

2. BĐS hưởng lợi gì với tốc độ phát triển KCN hiện nay

Cùng với mục tiêu mở rộng và mở thêm nhiều KCN mới, tỉnh Bình Dương cải tiến rất nhiều nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và tăng cường đầu tư công nhằm tạo môi trường đầu tư hấp dẫn. Lãnh đạo tỉnh chú trọng tổ chức theo cơ chế đối thoại, gặp gỡ tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp, điều hướng nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh. Đối với các dự án luôn tạo điều kiện thuận lợi để chấp thuận đầu tư; đồng thời tận dụng cơ hội của các Hiệp định Thương mại tự do mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) để đón nguồn vốn đầu tư dịch chuyển đến Việt Nam….

Trong thời gian 2020-2025, các KCN tại Bình Dương sẽ được phát triển theo mô hình 3in1 (khu công nghiệp – khu đô thị – khu dịch vụ) để tạo môi trường bền vững đẩy mạnh cả kinh tế song song xã hội. Năm 2022 Bình Dương theo đuổi mục tiêu đưa thêm được 120 dự án mới vào hoạt động với tổng thu hút vốn 1.100 -1.200 tỷ đồng, năng lực thu hút 20.000 lao động.

Cùng với sự phát triển của các KCN, BĐS tại Bình Dương sẽ hưởng lợi rất lớn về số lượng dân cư đổ về làm việc cực kỳ đông đúc và chất lượng cao. Lao động đổ về làm việc tại các KCN không chỉ trong địa bàn tỉnh mà còn từ khắp nơi trên cả nước và cả các chuyên gia từ nước ngoài. Vì thế, nhu cầu về nhà ở sinh hoạt theo hình thức đô thị thông minh và các dịch vụ tiện nghi như sống ở thành phố lớn.

Đồng thời, các đầu tư công của tỉnh một cách đồng bộ sẽ rút ngắn khoảng cách của địa phương đến các khu vực trung tâm tỉnh và dễ dàng di chuyển giữa các tỉnh lân cận. Các dự án được quy hoạch ở vị trí tốt gắn liền ở trục giao thông huyết mạch, có sẵn nhiều tiện ích nội khu và ngoại khu như hình thức xây dựng Khu Nhà ở Khánh Bình Smarthome tại Tân Uyên – Bình Dương là một ví dụ điển hình.