Đẩy nhanh tiến độ đề án thành lập thành phố Bến Cát và Tân Uyên

Tỉnh Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án thành lập thêm 2 thành phố là Bến Cát và Tân Uyên trực thuộc tỉnh.

Đẩy nhanh tiến độ

Ngày 1.4, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội quý I năm 2022, UBND tỉnh Bình Dương đã thông tin về tiến độ thực hiện các đề án thành lập thành phố Bến Cát và thành phố Tân Uyên trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong năm 2020 và năm 2021, tỉnh đã ban hành các văn bản cho chủ trương về việc thành lập thành phố Bến Cát, thành phố Tân Uyên và xây dựng đề án đưa nhiều xã lên phường.

Đẩy nhanh tiến độ đề án thành lập thành phố Bến Cát và Tân Uyên
Bến Cát và Tân Uyên là 2 thị xã tiếp theo được nâng lên cấp thành phố tại tỉnh Bình Dương.

Đáng chú ý, là 2 đề án thành lập thành phố Bến Cát và thành phố Tân Uyên, đây là 2 địa phương có tốc độ phát triển đô thị nhanh, nhiều khu công nghiệp, tập trung đông công nhân lao động. Nếu được các cấp phê duyệt thông qua việc thành lập 2 thành phố này thì Bình Dương sẽ có 5 thành phố trực thuộc tỉnh.


Khu dịch vụ đô thị Mỹ Phước tại thị xã Bến Cát.

Đối với việc thành lập thành phố Bến Cát, đến nay, đã hoàn chỉnh dự thảo đề án. Tuy nhiên vẫn còn các vướng mắc, cụ thể khu vực dự kiến thành lập phường là An Điền và An Tây hiện chưa có trong quy hoạch Nam Bến Cát cũ. Ủy ban Nhân dân thị xã Bến Cát đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch và đang chờ UBND tỉnh phê duyệt.

Theo quy định, thì các đô thị mới dự kiến thành lập, cụ thể là thành lập phường An Điền, An Tây phải phù hợp với quy hoạch chung đô thị Bến Cát và phải được quy hoạch phân khu cho 2 xã này trước khi lên phường.

Đẩy nhanh tiến độ đề án thành lập thành phố Bến Cát và Tân Uyên
Các dự án tại Tân Uyên có thể tăng độ nóng khi thị xã được nâng lên Thành phố

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong tháng 4.2022, sẽ tổ chức lấy ý kiến của cử tri trên địa bàn thị xã Bến Cát. Tháng 5.2022 thông qua HĐND cấp xã, thị xã để ban hành nghị quyết. Khi hoàn chỉnh đề án trình gửi Sở Nội vụ, UBND tỉnh, HĐND tỉnh, sau đó trình Trung ương theo quy định.

Đối với việc nâng cấp thị xã Tân Uyên lên thành phố, hiện nay các đơn vị cũng đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để trình HĐND tỉnh và trình Trung ương theo quy định.

Ngoài ra, các địa phương cũng đang thực hiện đề án nâng cấp xã An Sơn thành phường An Sơn, thành phố Thuận An. Nâng cấp xã Thanh Tuyền thành thị trấn Thanh Tuyền huyện Dầu Tiếng.


Dự án bất động sản

Dự án nhà ở tại thị xã Tân Uyên đang có xu hướng nóng trở lại :