Condotel Được Cấp Sổ Đỏ, Thị Trường BĐS Nghỉ Dưỡng 2023 Khởi Sắc?

Condotel được cấp sổ đỏ trở thành một trong những điểm sáng mới nhất về chính sách của thị trường bất động sản những ngày qua. Sau một thời gian gặp khó vì đại dịch Covid-19, thông tin này có khiến phân khúc condotel nói riêng và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng khởi sắc?

Condotel Được Cấp Sổ Đỏ Sau Thời Gian Dài Chờ Đợi

Condotel được cấp sổ đỏ đã thổi một luồng gió mới vào phân khúc này nói riêng và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung sau một thời gian dài “ách tách” pháp lý. Trước đó, vấn đề pháp lý và những diễn biến đi xuống của bất động sản nghỉ dưỡng do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến thị trường condotel chứng kiến làn sóng cắt lỗ mạnh mẽ.

Mới đây nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thực hiện quy định của pháp luật về đất đai. Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương rà soát, ban hành theo thẩm quyền các văn bản để tổ chức thực hiện Nghị định số 10/2023/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 20/5.

Sau một thời gian chờ đợi, phân khúc condotel chính thức được cấp sổ đỏ
Sau một thời gian chờ đợi, phân khúc condotel chính thức được cấp sổ đỏ

Trong đó, đối với trường hợp tài sản là công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở như: khách sạn, căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel), thương mại dịch vụ,… thì cấp sổ đỏ theo quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP). Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ thực hiện theo quy định tại Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 11 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP).

Đối với trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trên đất ở, trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm khách sạn, căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ,… mà chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng phần diện tích này theo đúng quy định của pháp luật thì việc cấp sổ đỏ được thực hiện theo quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Điều này có nghĩa condotel xây trên đất ở được cấp sổ lâu dài.

Như vậy, sau rất nhiều năm tranh luận, đến thời điểm hiện tại, việc condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đồng nghĩa loại hình này đã có một danh phận chính thức.

Thị Trường Nghỉ Dưỡng Có Khởi Sắc?

Condotel là phân khúc liên tiếp hứng chịu nhiều “bão táp” trong những năm gần đây, từ việc các căn hộ du lịch ở dự án Cocobay phá vỡ cam kết lợi nhuận, các vấn đề pháp lý chưa được tháo gỡ đến đại dịch Covid-19 trong suốt 2 năm 2020 và 2021. Chính bởi vậy mà phân khúc này rơi vào thực trạng cắt lỗ thời gian vừa qua. Một khảo sát của Batdongsan.com.vn vào đầu năm 2021 ghi nhận các “thủ phủ” condotel là Nha Trang (Khánh Hoà), Đà Nẵng ghi nhận làn sóng giảm giá sâu thời điểm này. Đơn cử, khi đó, phân khúc condotel Khánh Hoà trên các tuyến đường như Trần Phú, Lê Thánh Tôn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Thị Minh Khai có giá cắt lỗ phổ biến từ 100-200 triệu đồng/căn. Cá biệt có những căn cắt lỗ sâu lên tời 300-500 triệu đồng/căn. Đang rao bán cắt lỗ phổ biến từ 100-300 triệu đồng/căn. Condotel Đà Nẵng cũng ghi nhận tình trạng tương tự, khi nhiều căn condotel nằm trên các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Lý Thường Kiệt, Ngô Quyền… cũng ghi nhận mức cắt lỗ dao động từ 200-300 triệu đồng/căn.  Condotel Phú Quốccondotel Bà Rịa Vũng Tàu cũng ghi nhận câu chuyện tương tự với mức cắt lỗ phổ biến 100-300 triệu đồng/căn.

Condotel được cấp sổ đỏ là tín hiệu tích cực của bất động sản nghỉ dưỡng
Condotel được cấp sổ đỏ là tín hiệu tích cực của bất động sản nghỉ dưỡng

Đà cắt lỗ này đã chững lại kể từ năm 2022 khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, dù không còn thực trạng cắt lỗ ào ạt như giai đoạn dịch bệnh nhưng giai đoạn này, vấn đề pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ nên thị trường căn hộ khách sạn vẫn khá ảm đạm khi giao dịch chỉ diễn ra lẻ tẻ, người bán nhiều hơn người mua ở thị trường chuyển nhượng. Trong khi đó, thị trường sơ cấp vẫn hiếm nguồn hàng mới, số ít dự án condotel ra hàng giai đoạn này tỷ lệ hấp thụ cũng rất kém, chỉ đạt khoảng 30-40% mỗi lần mở bán.

Chia sẽ từ nhà đầu tư

Trao đổi với Batdongsan.com.vn, phần lớn môi giới, nhà đầu tư đánh giá việc condotel được cấp sổ đỏ là tín hiệu tích cực của bất động sản nghỉ dưỡng. Nhưng thông tin tích cực này không đủ lực để thị trường căn hộ du lịch sôi nổi trở lại ở thời điểm này. Anh Ngọc Vĩnh, môi giới bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang cho biết: tâm lý nhà đầu tư là phấn khởi khi condotel được cấp sổ đỏ. Nhưng kể từ khi thông tin được đưa ra xem xét, bàn luận thời gian trước đến thời điểm hiện tại. Phân khúc condotel ở Nha Trang chưa ghi nhận làn sóng tìm mua hay tăng giá. “Theo tôi, nguyên nhân là bởi thị trường bất động sản đang chững, du lịch không khởi sắc như kì vọng. Khi thu nhập người dân giảm sút do suy thoái kinh tế, giá vé máy bay cao, tỉ lệ lấp đầy phòng không được như trước. Các nguyên nhân này khiến thị trường condotel chưa có chuyển biến đáng kể. Một số nhà đầu tư vẫn đang rao bán cắt lỗ”, anh Vĩnh cho hay.

Trong khi đó, môi giới Nguyễn Trúc Quỳnh, hiện đang làm việc tại Đà Nẵng giữ một cái nhìn lạc quan khi cho rằng: “với những động thái can thiệp của Chính phủ và các cơ quan bộ ngành thì vào thời điểm cuối năm, thị trường bất động sản khởi sẽ khởi sắc trở lại. Trong đà tăng trưởng trở lại của thị trường bất động sản, condotel cũng sẽ ghi nhận những diễn biến tích cực mới cả về nguồn cung và giao dịch”. Theo chị Quỳnh, nhà đầu tư nếu dùng tiền nhàn rỗi thì nên kiên trì chờ thời thay vì rao bán cắt lỗ.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn)