Bình Dương cần coi dịch là cơ hội tái cơ cấu, chuyển sang kinh tế số

 • Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Cao dịch bệnh Tỉnh Bình Dương 

 • Sáng 27/6, sau khi nghe báo cáo của Bình Dương về việc phát triển kinh tế, xã hội,
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao địa phương khi dịch bệnh, kinh tế vẫn tăng trưởng hơn 7%,                        Thu tuong Pham Minh Chinh kiem tra phong chong dich anh 3
 • thu ngân sách đạt trên 60%. Đời sống nhân dân chưa bị tác động nhiều.
 • Ngoài ra, Bình Dương đã chủ động có chính sách an sinh xã hội tốt cho người dân, đặc biệt tỉnh không có hộ nghèo.
 • Cần đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Trước tình trạng giải ngân đầu tư công thấp, mới đạt 18% kế hoạch cả năm, Thủ tướng yêu cầu Bình Dương cần rút kinh nghiệm, làm rõ các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ  quan. Thủ tướng yêu cầu Bình Dương nên “biến nguy thành cơ”. Cụ thể, Bình Dương cần coi dịch bệnh là cơ hội để tái cơ cấu nền kinh tế, khoa học công nghệ, chuyển đổi sang kinh tế số, xã hội số. Bình Dương cần phân cấp, phân quyền trong quản lý, đi đôi với kiểm tra, giám sát và huy động sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, tỉnh cần nhân cơ hội này tái cơ cấu đội ngũ lao động, nâng cao tay nghề, năng lực quản lý. Bình Dương nên phối hợp với TP.HCM và các tỉnh lân cận để phòng chống dịch tốt nhưng vẫn phát triển kin tế.

Về giao thông, Thủ tướng cho rằng nhiều con đường Bình Dương có thể tự làm được. Ông nhấn mạnh tỉnh là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, có thể huy động vốn, phát triển quỹ đất, không gian mới.

 • Đặc biệt là không để bùng phát dịch trong khu công nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh cần đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội, cuộc sống người dân năm sau tốt hơn năm trước.Để thực hiện các mục tiêu đề ra, Thủ tướng nêu nhiều giải pháp. Trong đó, ông yêu cầu Bình Dương cần chuẩn bị các kịch bản tăng trưởng, tính đến phương án cho từng hoàn cảnh cụ thể để điều hành cho tốt.Thủ tướng yêu cầu việc thực hiện mục tiêp kép phải linh hoạt. Ví dụ, huyện, thị này ưu tiên chống dịch thì nơi khác phải ưu tiên phát triển kinh tế – xã hội. Tỉnh cần căn cứ tình hình dịch cụ thể để xác định thứ tự ưu tiên.
 • Lãnh đạo Chính phủ lưu ý dù đã tiêm vaccine, người dân vẫn có thể bị nhiễm bệnh 

 • Để giao dịch, giao lưu, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cần phải có chuyên gia, Thủ tướng nhắc nhở lượng chuyên gia nước ngoài tại Bình Dương rất đông nên phải cẩn thận.Lãnh đạo Chính phủ lưu ý dù đã tiêm vaccine, người dân vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Ông dẫn chứng trường hợp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và cho biết người đã tiêm vaccine không có nhiều biểu hiện lâm sàng, có thể điều trị cách ly tại nhà như bệnh nhân bình thường. Ông lưu ý phải tuyên truyền vấn đề này để tránh tâm lý hốt hoảng khi tiêm vaccine rồi nhưng vẫn nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến việc tiêm vaccine.Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bình Dương đảm bảo ổn định chính trị, an toàn, an ninh, an dân để tập trung phát triển kinh tế xã hội; tổ chức hiệu quả năm học và kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
 • Thủ tướng cho biết trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Chính phủ, Thủ tướng, và Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, trực tiếp mọi mặt, kịp thời với mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội, không để ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống nhân dân. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trong bối cảnh TP.HCM và 7 tỉnh còn lại có mối liên hệ kinh tế – xã hội chặt chẽ. Nhận định các diễn biến tại địa phương sẽ ảnh hưởng đến toàn vùng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã triệu tập cuộc họp nhằm thảo luận các biện pháp hiệu quả, quyết liệt hơn để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 và đề xuất, kiến nghị các vấn đề cụ thể với Chính phủ. Các bộ trưởng cũng giải đáp nhiều kiến nghị liên quan công tác phòng chống dịch và duy trì, không để đứt gãy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thông, vận tải liên tỉnh…
 • nguồn. zing.vn