3 loại hình BĐS hồi phục mạnh nhất quý 3/2021 và nửa đầu năm 2022

Tại phiên thảo luận công bố báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của Batdongsan.com.vn, các chuyên gia đã chỉ ra 3 loại hình BĐS có nhiều cơ hội phục hồi, tăng trưởng trong quý 4/2021 và nửa đầu năm 2022. Đó là những loại hình nào?

Batdongsan.com.vn vừa tổ chức trực tuyến công bố báo cáo thị trường quý 3/2021 vào sáng 6/10. Ngoài phần trình bày của các chuyên gia với những đánh giá chung về thị trường quý 3 và 9 tháng đầu năm, phiên thảo luận còn có những thông tin đáng chú ý về những loại hình BĐS sẽ phục hồi nhanh trong quý 4 và nửa đầu năm 2022. Theo đó, các chuyên gia cho rằng căn hộ tầm trung, đất nền vùng ven và BĐS khu công nghiệp sẽ phục hồi nhanh nhất, riêng BĐS khu công nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Cụ thể, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, nhu cầu bất động sản của người dân vẫn rất cao, đặc biệt với TP.HCM thành phố hơn chục triệu dân, tốc độ gia tăng dân số khoảng 2% nên nhu cầu nhà ở rất lớn. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy hơn 70% lượng tìm kiếm thời gian vừa qua vẫn tập trung ở loại hình BĐS để ở, thuộc phân khúc bình dân, trung cấp. Đáng chú ý, căn hộ chung cư và đất vùng ven quanh TP.HCM phục vụ nhu cầu ở thực tăng trưởng ngay khi có thông tin nới lỏng giãn cách. Diễn biến này lặp lại lịch sử của các đợt giãn cách trước đó, khi dịch bệnh được kiểm soát, BĐS phục vụ nhu cầu ở thực luôn là phân khúc bật tăng trở lại sớm nhất.

Đồng quan điểm, ông Trương Anh Tú, PTGĐ PropertyX, Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng căn hộ là loại hình BĐS phục hồi nhanh nhất sau đại dịch. Thực tế tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ nhập cư cao tại các thành phố lớn đưa đến nhu cầu lớn về nhà ở. Phân khúc được quan tâm nhất vẫn sẽ là căn hộ giá trung bình, trung bình khá, phù hợp tài chính của phần lớn người lao động. Đây cũng là phân khúc chịu ít tác động nhất của dịch bệnh. Tuy nhiên nguồn cung hiện chưa đáp ứng đúng nhu cầu. Trên thị trường hiện nay, phân khúc bình dân, thu nhập thấp đã gần như biến mất. Chi phí đầu vào, khó khăn thủ tục pháp lý kéo dài không đem lại hiệu quả kinh doanh là nguyên nhân khiến các chủ đầu tư không mặn mà. Để tăng thêm nguồn cung dự án bình dân, cần có sự hỗ trợ của Nhà nước về hành lang pháp lý.

Biểu đồ mức độ hồi phục của căn hộ và đất nền trong quý 3/2021 Đất nền vùng ven và căn hộ chung cư là 2 loại hình BĐS ghi nhận dấu hiệu phục hồi sớm nhất. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Ngoài đất nền vùng ven và căn hộ giá mềm, theo ông Tú loại hình BĐS khu công nghiệp cũng có “kháng thể” rất tốt với dịch bệnh nhưng còn phụ thuộc vào hạ tầng, vị trí kết nối, chính sách ưu đãi, đầu tư của địa phương, đặc biệt là logistic hàng không, cảng biển. Làn sóng dịch chuyển nhà máy sản xuất của nhiều thương hiệu quốc tế từ Trung Quốc về Việt Nam giúp BĐS công nghiệp hưởng lợi lớn.

Đáng chú ý, yếu tố thúc đẩy phát triển BĐS khu công nghiệp của Việt Nam còn là 13 hiệp định đã ký kết và các hiệp định song phương, đa phương mà Việt Nam đang đàm phán với các quốc gia khác. Gần nhất là hiệp định EVFTA có tác động rất lớn đến thị trường châu Âu cũng như hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Việt Nam đứng trước cơ hội hội nhập rất sâu rộng trên phương diện quốc tế. Do đó dịch bệnh chỉ là khó khăn ngắn hạn, làm chậm lại ở một góc độ nào đó trong tiến trình phát triển của BĐS khu công nghiệp. Thực tế, trong quý 3 vừa qua, hầu hết các khu công nghiệp trên cả nước vẫn duy trì hoạt động bình thường, trừ một số tỉnh thành thực hiện Chỉ thị 16. Với nguồn vốn FDI đổ mạnh vào Việt Nam trong năm 2020, 2021 và những chính sách từ Chính phủ, BĐS khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, ghi dấu ấn trong thu hút đầu tư nước ngoài cũng như đóng góp chung cho nền kinh tế của Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Anh, PTGĐ Batdongsan.com.vn cũng xác nhận ngoài BĐS phục vụ nhu cầu ở thực, BĐS công nghiệp ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hưởng lợi nhiều nhất từ thương chiến Mỹ – Trung; chính sách của Chính phủ về hạ tầng; đẩy mạnh đầu tư công. Các nhà đầu tư BĐS công nghiệp có cái nhìn dài hạn, không phụ thuộc yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh. Thời gian qua, một số khu vực giãn cách xã hội tiêu biểu như Bình Dương gặp khó khăn trong việc thực hiện xét nghiệm, tổ chức chỗ ăn ở cho công nhân… nhưng đây chỉ là khó khăn ngắn hạn. Dự báo BĐS khu công nghiệp sẽ phát triển mạnh trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, ông Quốc Anh cũng nhấn mạnh, đây không phải là sân chơi dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ mà là của các đơn vị, tổ chức lớn.

Ngoài phân tích về các loại hình BĐS đáng chú ý trong quý 4 và nửa đầu năm 2022, các chuyên gia cũng đưa ra một số quan điểm, dự báo tích cực dành cho BĐS nghỉ dưỡng – loại hình chịu tác động nặng nề nhất từ dịch Covid. Thời điểm nào BĐS nghỉ dưỡng sẽ hồi phục, nên tiếp cận sản phẩm này như thế nào?